Bodog

Bodog เป็น Brand เกี่ยวกับการบันเทิงที่ก่อตั้งขึ้นในปี 2000 โดยนักลงทุนชาวแคนาดา Calvin Ayre ในขณะที่ส่วนใหญ่แล้วจะยุ่งเกี่ยวกับบริษัทรับพนันออนไลน์, Brand นี้ยังเกี่ยวข้องกับธุรกิจอื่นในวงการ เช่น ดนตรีและการผลิตรายการทีวี รวมไปถึงรายการศิลปะการป้องกันตัว MMA และธุรกิจกาแฟ

ความเป็นมาของ Bodog

Calvin Ayreสำหรับแบรนด์ Bodog นั้นเริ่มเข้ามามีส่วนร่วมในวงการนี้ในปี 2000 เมื่อ Ayre ซึ่งทำธุรกิจเกี่ยวกับเทคโนโลยีในสมัยนั้นเข้ามาตั้งบริษัทรับแทงพนันออนไลน์ โดยเป็นการเปิดตัวบริษัทพนันของตัวเองภายใต้ชื่อว่า Bodog.com ซึ่งชื่อจะไม่เหมือนกับบริษัทคู่แข่งอื่นๆเพราะเค้าไม่อยากจะเลือกชื่อบริษัทที่จะบ่งชี้ถึงการพนันมากเกินไป เพื่อที่ไม่ให้เป็นการจำกัดการขยาย Brand นี้ในอนาคต โดย Ayre ได้บอกถึงเกณฑ์ที่นำมาใช้ตั้งชื่อมาเป็น Bodog นี้ว่าจะต้องมีตัวอักษร 6 ตัวหรือน้อยกว่า จะต้องสะกดและออกเสียงง่ายและจะต้องมีลักษณะพิเศษบางอย่าง

ภายใต้การทำงานของ Ayre ในฐานะ CEO และนักลงทุน เว็บไซต์รับพนัน Bodog ก็ได้กลายเป็นผู้นำในตลาดโดยขึ้นสู่จุดสูงสุดในปี 2006 เมื่อ Ayre ได้ถูกบันทึกว่าเป็นหนึ่งในมหาเศรษฐีติดอันดับของ Forbes Magazine โดยในขณะนั้น Bodog ได้มีธุรกิจ Bodog Music record มีการแข่งขัน Bodog Fight MMA league และรายการทีวีที่เกี่ยวข้อง รวมไปถึงมีงานประจำปีเกี่ยวกับ Bodog.com Poker และการพนันกีฬาที่จัดขึ้นใน Las Vegasนอกจากนี้ด้วยความที่ Ayre มีเชื้อสาย Scotland จึงได้มีการทำผ้าลายหมากรุกอย่างเป็นทางการที่เรียกว่า Bodog tartan โดยสมาคม Scottish Tartans Authority

Bodog ยังได้มีส่วนเอี่ยวในงานการกุศลในการจัดงาน Bodog Salutes The Troops ซึ่งเป็นเทศกาลดนตรีและการแข่งขัน Poker ที่จัดขึ้นที่ Hawaii ในปี 2006 เพื่อนำเอารายได้ไปมอบให้กับมูลนิธิ Fisher House ซึ่งดูแลเกี่ยวกับการดูแลจัดสรรที่อยู่อาศัยให้กับครอบครัวของทหารผ่านศึกสหรัฐอเมริกาซึ่งรับการรักษาในโรงพยาบาล

การเปลี่ยนไปสู่ brand-licensing model

หลังจากที่ธุรกิจ Bodog นั้นถือว่าไม่ชอบด้วยกฏหมายข้อบังคับใช้เกี่ยวกับการพนันออนไลน์ทำให้ Ayre ต้องขายธุรกิจ Bodog.com ไปให้กับกลุ่ม Morris Mohawk Gaming (MMGG) ซึ่งตั้งอยู่ที่Kanhawakeเมือง Quebec ถึงแม้ว่า Quebec จะออกจากวงการพนันออนไลน์ แต่Ayreก็ยังเป็นเจ้าของ Bodog brand อยู่โดยการขาย License ให้กับบริษัทอื่นภายใต้ชื่อ BodogBrand.com

Bodog brand ได้ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับการเป็นบริษัทรับพนันออนไลน์ในหลายภูมิภาค เช่นใน แคนาดา อังกฤษ ในยุโรปและเอเชีย รวมไปถึง Bodog Poker Network ที่มีทั่วโลกและ Bodog ยังได้ซื้อกิจการธุรกิจกาแฟ Illy ในฟิลิปปินส์ภายใต้ชื่อ Bodog Coffee ในเดือนพฤษภาคมปี 2010 Bodog Brand ได้ซื้อโดเมนเนม slots.com ในการประมูลในราคากว่า 5.5 ล้านเหรียญซึ่งเป็นราคาที่มีการซื้อขายกันแพงที่สุดเป็นอันดับ 5 ในขณะนั้นเพื่อเป็นการขยายโอกาสทางธุรกิจของ Brand ต่อไป

Logo ของ Bodog ได้ปรากฏอยู่บนเสื้อที่ใช้แข่งของทีมฟุตบอลในสหราชอาณาจักรเช่นทีม West Bromwich Albion ใน Premier League และทีม Ayr United ใน Scottish First Division ในเดือนสิงหาคมปี 2013 Bodog ได้เซ็นสัญญา 3 ปีมูลค่าหลายล้านปอนด์กับสโมสรชื่อดังใน Premier League นั่นคือทีม Arsenal เพื่อเป็นพันธมิตรอย่างเป็นทางการในธุรกิจพนันในแถบเอเชีย โดย Brand นี้ยังเกี่ยวข้องกับ Canadian Football league และทีมฮ๊อกกี้ Edmonton Oiler ใน National Hocky League อีกด้วย

กรณียึดโดเมน Bodog.com

โดเมน Bodog.com นั้นเคยเป็นกรณีพิพาทในศาลของสหรัฐอเมริกามาแล้ว 2 ครั้งโดยในปี 2007 ศาลได้สั่งให้โดเมนถูกยึดและถือถือเป็นกรรมสิทธิ์ของบริษัท 1st Technology LLC ที่ได้ยื่นเรื่องฟ้องว่าซอฟท์แวร์ของ Bodog นั้นละเมิดสิทธิบัตรของ 1st Technology ทั้งนี้ทาง 1st Technology ได้ยื่นฟ้องบริษัทรับพนันอื่นๆรวมไปถึงบริษัทที่ไม่เกี่ยวกับการพนันเช่น FacebookและPandora จนทำให้ 1st Technology ได้สมญานามว่าเป็น patent troll หรือโทรลล์แห่งสิทธิบัตร ทั้งนี้ปัญหาโดเมน Bodog.com ได้คลี่คลายลงในเดือนเมษายนปี 2009 หลังจากกลุ่ม MMGG ได้ทำข้อตกลงกับ 1st Technology เพื่อที่จะใช้โดเมนเนม Bodog.com ต่อ

ในเดือนกรกฎาคมปี 2011 Bodog ได้ประกาศว่าสัญญากับ MMGG จะสิ้นสุดลงในปีนี้เมื่อทาง MMGG ได้ทำการย้ายกลุ่มลูกค้าไปยัง Brand ใหม่ชื่อว่า Bovada ถึงแม้ว่าความจริงแล้วโดเมนเนม Bodog.com จะไม่ได้ถูกใช้งาน แต่ทาง US Immigrations and Customs Enforcement Agency ก็ได้ยึดโดเมนเนมไปในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2012 โดยมีความเกี่ยวเนื่องกับกรณีทนายประจำเมืองMaryland ที่มีข้อกล่าวหาว่า Bodog ได้ทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับการพนัน อย่างไรก็ตามชื่อโดเมน Bodog.com นั้นถูกเป็นเจ้าของโดยบริษัทใน Antigua ทั้งนี้องค์กรการค้าโลกได้ออกมาสนับสนุนหลายครั้งแล้วว่าเป็นสิทธิ์ของชาติใน Caribbean ที่จะดำเนินธุรกิจการพนันออนไลน์ให้กับลูกค้าในสหรัฐอเมริกาซึ่งนั่นทำให้มีผลต่อการตัดสินของคดีที่ Maryland